กำลังจะทำ how to พอดีไปเจอโครงการท้าทายนักอ่าน TBR(To Be Read) challenge ..."ขอสัญญาว่าจะอ่านจบ 12 เล่มใน 1 ปี" จากบล็อกคุณ vendetta เข้าให้ น่าสนใจไม่หยอก เลยลัดคิว(เหตุการณ์สามัญประจำบล็อก)

เราว่าอ่านจนจบน่ะไม่เท่าไรหรอก แต่ไอ้ต้องรีวิวเนี่ย ท่าทางจขบ.จะใช้เวลามากกว่าอ่านหนังสือซะอีก แถมบางทีอาจได้อ่านมากกว่า 1 รอบต่อเล่ม -  -"

อย่างไรก็ตาม การกำจัดหนังสือที่ซื้อมาแล้วยังไม่ได้อ่านทุกเล่มในบ้านถือเป็นเป้าหมายประจำทุกปีของเรา ไหนๆแล้วก็ขอเข้าร่วมโครงการกับเขาเสียด้วยเลยละกัน เผื่อจำนวนหนังสือที่ค้างเติ่งรอกรอบรอปลวกจะได้ลดลงบ้าง

สำรวจหนังสือ
หลังจากหายตัวไปปีนชั้นและขุดกล่องมา ม...ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าจะมีหนังสือซุกกรุที่เราไม่ได้อ่านอยู่มากขนาดนี้ จากที่คิดว่าจะหาเรื่องไปชอปปิ้งหนังสืออ่านเล่นใหม่ๆก่อนงานหนังสือเสียหน่อย เป็นอันลืมไปได้เลย เพราะที่ขุดขึ้นมาได้ตอนนี้เกินแน่นอน

12 เล่ม

1. ยิว : มรว.คึกฤทธิ์ ปราโมทย์
แรงบันดาลใจแรกมาจากการ์ตูน Prince of Egypt และสงครามยิว-ปาเลสไตน์ เลยไปจิ๊กโบราณวัตถุอันตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น ป้าให้พ่อ พ่อให้แม่ มาอ่าน แต่อ่านมาตั้งแต่ ม.6 จนบัดนี้ยิวเพิ่งจะอพยพมาคะนาอัน หวังว่าคราวนี้จะอ่านจบได้ตั้งเป็นอิสราเอลซะที

2. Emotional Design : Donald A. Norman
หนังสือเรคคอมเมนท์จากอาจารย์ แม้จะหน้าตาคล้ายหนังสือเรียนไปหน่อยแต่ก็ควรเอาลงจากหิ้งมาอ่านซะที(ได้ข่าวว่าเขาให้อ่านตั้งแต่สมัยเรียน)

3. Very Thai : Phillip Cornwel-smith
หนังสือฝรั่งเขียนถึงประเทศไทย เขียนอย่างคนที่อยู่เมืองไทยมานานและเยือนมาเกือบทั่วประเทศถึงวัฒนธรรม วิถีชีวิต และอีกหลายๆอย่างที่บ้านเขาไม่มี แต่ไทยมีค่ะ เล่มนี้เพิ่งไปสอยมาเมื่อปลายปีก่อน(mood เล่มกลางปีที่แล้วก็เอาภาพจากเล่มนี้ไปลงแต่สำหรับ style ไหน seasonไหนจำไม่ได้) อ่านไปบางส่วนฮามากโดยเฉพาะเรื่อง "ชื่อ"

4. Filipino Style
หนึ่งในเล่มที่ไม่ได้อ่านซะที ตอนแรกกะอ่านแล้วเอาไปเม้าท์กะมิส ครูสอนสปีกกิ้งชาวฟิลิปิโน AKA ขาเม้าท์ภาคภาษาอังกฤษ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้อ่านเอาความสงสัยไปถามซะที มัวแต่โฟ่เรื่องเหตุบ้านการเมืองไทย-ฟิลิปินส์ซะลืมเรื่องอื่นหมด ...ควรจะอ่านให้จบก่อนไปเจอมิสใหม่อีกรอบ

5. ดวงตาแห่งทิเบต : แปล สีมน
การเมือง ความเชื่อ ความแตกต่างทางวัฒนธรรม และความลึกลับบนหลังคาโลก แค่ธีมเรื่องก็โคตรจะน่าอ่านแล้ว แต่ก่อนอื่นต้องหาซื้อให้ได้ซะก่อน ตามหามานานไม่เจอสักที ใครพบเบาะแส แจ้งด่วน จขบ.จะมีรางวัลให้(ทำอย่างกับประกาศจับ)

6. อีกหนึ่งฟางฝัน บันทึกแรมทางของชีวิต : จิระนันท์ พิตรปรีชา
ติดใจ "ใบไม้ที่หายไป" มานาน ว่าจะลองเสียหน่อยว่าความเรียงจะทรงพลังได้เท่าบทกลอนหรือเปล่า

7. A darkness more than night : Michael Connelly / ปริศนาแห่งรัตติกาล : แปล สุเมธ เชาว์ชุติ
ดองไว้นานด้วยความเคืองหนังสือเล่มแรก "ภารกิจเลือด" ผู้แปลก็แปลได้ดีหรอกแต่ให้ข้อมูลไม่ครบ แถมที่ขาดไปถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้จับผู้ร้ายได้เชียวนะ ในฐานะนักอ่านนิยายสืบสวนที่อ่านไปคิดไป  เราไม่พอใจอย่างแรง หากจะแย้งว่าถ้าใส่คนก็รู้หมดไม่ตื่นเต้นน่ะสิ เราก็ขอเถียงกลับว่ามันมีวิธีการให้ข้อมูลแบบเนียนๆ อยู่ แล้วถ้าบอกว่าคนที่จับผู้ร้ายได้โดยไม่ต้องอาศัยข้อมูลตัวนี้ก็มี เราจะตะโกนดังๆ ว่ายังมีอีกหลายชีวิตที่ไม่รู้นี่หว่าคะ และถ้ารู้ขนาดนั้น ฉันก็ไปเขียนเองแล้วโว้ยค่ะ(ขออภัยที่ก้าวร้าว)

8. Left behind : Tim Lahaye, Jerry B.Jenkins / สืบลับสาบสูญ : วรรธนา วงษ์ฉัตร, วชิราวรรณ วรรณละเอียด
ซื้อมาจากงานหนังสือปีไหนจำไม่ได้แล้ว รู้แต่ว่าขามามีพลาสติกห่อไว้ ตราบจนบัดนี้พลาสติกก็ยังคงอยู่ ปีนี้คงได้ฤกษ์แกะพลาสติกซะที

9. โลกของโซฟี
ได้รับการแนะนำมาจากหลายๆคน มีทั้งนำเสนอแกมบังคับ ทั้งเล่าเรื่องย่อ เรื่องเต็ม ...นับว่าความพยายามของทุกคนประสบผลแล้ว จขบ.จะอ่านล่ะนะ

10. Gothic...art achitecture and sculpture
ประมาณด้วยสายตาจากขนาดของเล่มและจำนวนอักษร คิดว่าโอกาสในการอ่านจบรวดเดียวมีน้อยกว่าเล่มอื่น แต่ความชอบส่วนตัวให้คะแนนความน่าอ่าน 10 เต็ม (เร็วๆนี้ว่าจะไปสอย Greek กับ Neo-Classic กับ Art Nouveau มาเก็บเข้ากรุก่อน เห็นว่าตอนนี้เหลืออยู่อย่างละเล่ม 2 เล่ม...แต่เราว่าไม่ค่อยน่าเป็นห่วงเท่าไรมั้ง ใครจะซื้อล่ะนั่น)

11. 8th Habit
พี่สาวให้มาเมื่อตอนเรียนจบ ตั้งใจว่าจะไปตามหา 7 Habits มาอ่านก่อน แต่สงสัยจะได้อ่านเล่มนี้ก่อนแหละ

12. Abarat เล่ม 2
จะอ่านทันทีที่สามารถไปไถมาจากเพื่อนได้

สำรอง

1. น้ำหอม : แปล สีมน
ได้ยินเสียงแซ่ซ้องมาจากทั่วทุกสารทิศว่าภาษาต้นฉบับงดงาม สำนวนแปลเป็นเลิศ อ่าน"กลิ่น"ได้กลิ่นกันเลยทีเดียว แต่พอดีดูหนังแล้ว จขบ.สัมผัสได้ถึงความฮาประหลาดๆ เลยเลือก "ดวงตาแห่งทิเบต"แทน อย่างไรก็ตามเรื่องนี้อยู่ในลิสต์ต้องอ่านก่อนตาย ปีนี้จะได้อ่านหรือไม่ ในที่สุดก็ต้องอ่านอยู่ดีแหละ ดังนั้นอ่านช้าๆก็ได้

2. Gothic
จากที่ไปยืนอ่านมาพบว่าน่าสนใจทีเดียวกับเจาะเกราะวรรณกรรม Gothic style แต่มีข้อแม้เล็กน้อยอันใหญ่หลวงคือ ผู้อ่านต้องมีตบะด้านวรรณกรรมแก่กล้าพอควรถึงจะอ่านแล้วเออออ  อ้อ  โอ้ว ใช่เลยไปกับหนังสือได้ จากการวิเคราะห์ตนเอง ขืนให้นั่งกรรมฐานรอนานขนาดนั้นคงจะไม่ได้อ่านเป็นแน่แท้ ในทางกลับกันหากฝืนอ่านไปก็มีสิทธิ์ธาตุไฟเข้าแทรกระหว่างเล่มได้...เมื่อตัดใจไม่ได้ก็โยกย้ายมาลงเล่มสำรองไปก่อนละกัน

3. จอมโจร 3 เล่ม
ถ้าไม่ไปอ่านเจอในบล็อกคุณ vendetta คงลืมไปแล้วว่าซื้อมา -  -" สำหรับเรื่องนี้ no comment จริงๆ ซื้อเพราะลูกยุคนขาย - " -

4. 7 Habits
อยากอ่านก่อน 8th habits นะ แต่ตอนนี้ไม่มีอยู่ในมือ

5. The world is flat /เมื่อโลกแบน 1-2
เล่ม 1 แรกๆอ่านเพลิน กลางๆน่าเบื่อ กระโดดๆไปแง้มช่วงหลังๆ ก็โอเค ทำท่าจะจบแต่ก็ไม่จบซะที

หมายเหตุ
1. เขาให้สำรองได้ 12 เล่ม แต่เรามีมากกว่านี้เยอะเลย ไว้เจออันไหนน่าสนใจกว่าจะมา edit
2. เป้าหมายสำคัญคือการอ่าน ไม่ใช่ที่โล่รางวัล...จริงๆแล้วถึงอยากได้ก็ไม่มีใครให้ ดังนั้นเราอาจจะเอาเรื่องอื่นมาอ่านแทนก็ได้ หนังสือในกรุมีเยอะมาก ทั้งรุ่นปากกรุอย่าง เหมียวนักสืบ(11 เล่ม) คินดะอิจิ(5 เล่ม) ไปจนถึงสมบัติชาติสุดกรุอย่างพล นิกร กิมหงวน(46 เล่ม) และนิยายรุ่นยายซึ้งของ ก.สุรางคนางค์และดอกไม้สด(ขี้เกียจนับ)
3. หลังงานหนังสืออาจมีการจัดอันดับใหม่อีกรอบ

กรี๊ดกร๊าด
น้องสาวหาดินสอกดเราเจอแล้ว
ลาไปวาดรูปด้วยอารมณ์เบิกบาน

Comment

Comment:

Tweet

....
แค่อ่านหนังสือสอบ นู๋ก็....แล้วง่ะ
แนะนำๆ พี่สาว เปิดร้านเช่าเลยดีมะคะ อิอิquestion
ไม่เคยอ่านที่ จขบ อัพเลยค่ะsad smile

ตั้งมั่นกะตัวเองว่าจะไม่ซื้อหนังสืออ่านเล่นจนกว่าจะสอบเสร็จ จะทำได้ไหมเนี่ย

#9 By ~oomnis on 2008-01-29 21:23

หนังสือน่าสนใจเยอะจริงๆ จะว่าไปพอหลังจากเรียนจบ มันก็ไม่ได้อ่านหนังสือเป็นเรื่องเป็นราวอีกเลย คาดว่ามีหนังสือซุกกรุแบบคุณเจ้าของบล๊อกไม่มากก็น้อยกว่า แต่ไม่น่าจะน้อยกว่าแน่นอน เอ่อออออออออ
อ่านแล้วมันย้ำจี๊ดเลยว่า เลิกซื้อหนังสือพร่ำเพรื่อได้แล้ว

#8 By แมว on 2008-01-29 16:28

อยากอ่านหนังสือทุกเล่มของคุณวินทร์ เลียววาริณค่ะ open-mounthed smile

#7 By ZiRCoNiuM on 2008-01-29 12:54

อ่านโซฟีค้างครึ่งเล่มมาเป็นปีที่ 6 แล้วค่ะ sad smile แล้วคิดว่าคงจะถึงปีที่ 10 เป็นแน่แท้...

อยากอ่านเล่ม Very Thai จัง (ทำไมพออ่านบลอคคนอื่นแล้วเจอแต่เล่มน่าอ่าน ไปซื้อเองเงินหมดอยู่แค่บูทนิยาย ฮาๆ )

#6 By lumin on 2008-01-29 12:34

Very thai ฟังแล้วน่าอ่านจังค่ะ ไว้จะไปสอยมา(รวมกะกองที่ยังไม่ได้อ่าน)

อยากทำ tag เหมือนกันแฮะ แต่ไม่ค่อยมั่นใจตัวเอง 5555 ช่วงนี้อ่านหนังสือน้อยมาก sad smile

#5 By chihaya on 2008-01-29 11:45

อยากอ่าน Very Thai
อยากทำแบบนี้เหมือนกัน แต่ศานตารามเล่มเดียวก็คาดว่าจะใช้เวลานานแล้ว
ช่วงนี้อยู่ในช่วงหาเงินค่ะ เลยละอ่านไว้นิด 555 sad smile

#4 By เมพหมี shakri on 2008-01-29 10:44

อยากอ่าน Very Thai กับ Gothic ขึ้นมาเลยเีชียว ท่าทางน่าสนใจ เล่มกอธิคนี่ไม่ใช่หนังสือแปลใช่ป่าวคะ เผื่อจะไปลองหาดู

#3 By vendetta on 2008-01-29 01:03

gothic น่าอ่านconfused smile

#2 By Firstchildren on 2008-01-28 23:33

โอ้ว เยอะจัง
เราเองก็ชอบอ่านหนังสือจำพวกพ็อกเก็ตบุ๊กมากนะคะ แต่เวลาจะซื้อ กลับรู้สึกเสียดายตังค์ เพราะมันแสนแพง ถ้าไม่ชอบเข้าขั้นจริงๆ จะไม่ได้ควักกระเป๋าซื้อมา อาศัยยืมเพื่อนอ่านเอา (ไม่ค่อยเล้ย -3-")

ยังเคยคิดเลยว่าถ้าได้ทำงานอยู่ร้านหนังสือก็คงดี จะได้อ่านฟรี sad smile

#1 By Piggy on 2008-01-28 23:17