คำเตือน

งวดนี้มีภาษาไม่สุภาพเล็กน้อยถึงปานกลาง รวมถึงวาทะจิกกัดพอคันๆ เหนืออื่นใดไม่มีภาพแปะให้กระโดดไปดูเหมือนเช่นเคย(มีคำสารภาพท้ายบล็อค) แต่ไหนๆก็หลงเข้ามาแล้วลองไปวัดกันหน่อยว่าคุณมีความเป็น perfectionist แค่ไหน ที่นี่เลยค่ะ

"คุณเป็นพวก perfectionist หรือเปล่า"

จริงๆก็สงสัยตัวเองอยู่นานแล้วว่าเป็นหรือไม่ และก็คิดว่าน่าจะ "ใช่" แต่ไม่ถึงกับเข้าเส้น เพราะสามารถเกิดอาการ "ใจ - มา" หยุดเพอร์เฟคได้ดื้อๆ เมื่อเบื่อ

ดังนั้น พอถูกถามมาเช่นนี้เลยแจกยิ้มสยามแล้วตอบแบ่งรับแบ่งสู้ด้วยภาษานางงามไปว่าไม่มีอะไรที่มันจะสมบูรณ์แบบไร้ที่ติไปเสียหมดหรอก แต่อย่างน้อยก็ขอทำให้ได้ดีที่สุดเท่าที่ข้อจำกัดทุกอย่างจะอำนวย เพื่อความพอใจของทุกฝ่ายที่สำคัญรักเด็กค่ะ(ข้อหลังนี่ท่าจะไม่ใช่แฮะ)

ถอดความได้ว่า ขอเพอร์เฟคเท่าที่โอกาสจะอำนวยล่ะ(วะ)ค่ะ

การเป็นสาว perfectionist แม้จะฟังดูไฮโซแต่พึงระวังไว้ว่าเป็นมากไปก็ไม่ดีเท่าไร อยู่ใกล้นักก็อาจนอยได้ ด้วยกลุ่มคนอัน "ไร้ที่ติ" นี้จะแสดงเดชอันน่าปวดหัวสองอย่างนั่นก็คือ "All or Nothing"

เดชแรก "All" เป็นประเภท "ไม่เนี๊ยบก็ไม่ปล่อย(โว้ย)"  ขอไปร้อยแจกเลยสองร้อย บ้าพลังสุดๆ (พรีเซนท์ 5 นาที ทำงานมาพูดได้ครึ่งวัน แต่รู้สึกเหมือนทำมาน้อยนะคราวนี้) แต่ถึงกระนั้นก็ไม่เคยพลาดต่อดีเทลเล็กๆน้อยๆ อย่าริอาจทำเนียนกับพวกเขาเชียว คนกลุ่มนี้ตาไวนัก(ติดกาวเลอะตรงขอบน่ะ ต้องจ้องถึงจะเห็น...เห็นแล้วใช่ไหม แปะใหม่เถอะ)

เดชที่สอง "Nothing" ตรงข้ามกันเลยเพราะ "ไม่ได้ก็ไม่ทำ(เว่ย)" มาตรฐานสูงสุดเอื้อม เขย่งยังไง๊ยังไงก็ไม่ถึงก็อย่าเอื้อมให้เหนื่อยเลย(วิชานี้ไม่ใช้เอนท์ ตั้งใจไปก็มิเคยกระเตื้อง จะเสียเวลาไปทำเพื่อ? ทิ้งไปเลยดีกว่า) มันต้องมีทางลัดมุ่งสู่ความสำเร็จสิ แต่ทางไหนไม่รู้ ถ้าหาเจอค่อยเดินไปก็แล้วกัน(งานนี้ใช้โปรแกรมอื่นนิ้งกว่า แต่ตอนนี้ในเครื่องไม่มี งั้นรอไปก่อน ยังไม่ทำ)

โดยเฉพาะพวกเอ็กซ์สตรีมเพอร์เฟคชั่นนิสต์จะไม่มีทางเติมเต็มความปรารถนาของตนเองได้เลย แถมวิตกจริต จิตเสื่อม ขาดความมั่นใจในตนเอง ป่วยจิตนานเข้าก็จะป่วยกาย แล้วยังสามารถลากคนรอบข้างให้ประสาทเสียตามไปด้วยอีก...ชักอันตรายแล้วแฮะ

แต่ใช่ว่าการใฝ่หาความไร้ที่ติมันจะดูจิตอย่างนั้นเสมอไป ที่จริงแล้วในความนอยของมันก็ยังมีข้อดีอยู่ เพราะอย่างน้อยขั้นมาตรฐานทั้งหลายที่ตั้งไว้ให้ตะเกียกตะกายก็เหมือนกับขั้นบันไดไต่อัพเกรดตนเองจากชั้น G ไปสู่ชั้น 2 3 4 ได้ โดยไม่มีใครมาครหาได้ว่า "เส้น" 

เขาว่าพวกเพอร์เฟคชันนิสต์แบบพัฒนาแล้วจะขยันขันแข็งไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง และมักปรากฏอยู่ในกลุ่มนักกีฬา นักวิทยาศาสตร์และศิลปิน อืม...ในแง่ดีก็เป็นกลุ่มอาชีพที่ต้องใช้ความพยายาม ทุ่มเทและก็ละเอียดอ่อนสินะ

ตัวอย่างอันเด่นชัดของคนกลุ่มนี้

จิอากิเซมไปแห่งโนดาเมะ(ซีรีย์เรื่องนี้ขอเรคคอมเมนท์) เห็นกันชัดๆตั้งแต่เปิดเรื่อง "นั่นไม่ดี  นี่ไม่ได้ ห่วยบรม..." แล้วชีวิตก็กำลังจะพังทลายเพราะไปไม่ถึง "ความสมบูรณ์แบบ" ที่ตนเองตั้งไว้ และสุดท้ายก็หลังจากเจอความโคตรจะ "ไม่สมบูรณ์แบบ" ของนางเอกเข้าไป หักลบกลบหนี้กัน ชีวิตก็ค่อยดีขึ้น(?)ตามลำดับ(...ชักอยากพูดถึงความไม่สมบูรณ์แบบขึ้นมาซะแล้ว)

ถึงตอนนี้หลายคนอาจสงสัยว่าทำยังไงถึงจะเป็น  perfectionist ได้ ต้องเกิดมาเพอร์เฟคเป็นทุนเดิมไหมและถ้าเป็นแล้วจะหายด้วยวิธีไหนกัน ควรหาแฟนเป็นพวกไม่สมบูรณ์แบบเช่นในตัวอย่างหรือเปล่า คำตอบก็ไม่ยากและคงไม่ต้องทุ่มเทขนาดนั้น perfectionism สามารถสร้างได้ง่ายๆด้วยคำว่า "เต็มที่" แต่เลิกได้ง่ายกว่าด้วยคำว่า "เอาล่ะวะ" หรือใช้อาการ "ใจ - มา" มาระงับก็ได้ผลชะงักนัก ไม่เชื่อลองดู(ขอบคุณพี่และเพื่อนที่คณะที่ทำให้เรารู้จักคำเหล่านี้ ได้ใช้อย่างคุ้มค่าทุกคำจริงๆ โดยเฉพาะตอนใกล้ส่งโปรเจกท์เนี่ย)

สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจก็ลองทำเทสต์ที่ให้ลิงค์ไว้ข้างต้นดูเผื่อจะช่วยได้ ส่วนเราทำมาแล้วเรียบร้อย ได้มา 73/100

ได้ความว่า เป็นคนที่นิยมความสมบูรณ์แบบนี้อยู่พอสมควร บางครั้งก็ตั้งมาตรฐานไว้สูงไปหน่อย เอื้อมถึงยาก ขนาดไม่ใช่เรื่องของตัวเองยังอดติดนิยามหรูเริ่ดมิได้ดังนั้นควรรู้จักเอาไว้หน่อย...เข้าใจไหม "พอเพียง"น่ะ ประมาณกำลังตัวเองด้วย คนนะไม่ใช่ซุปเปอร์แมน แล้วก็เลิกซะ ที่พอไม่ได้ดังมาตรฐานก็จะนอย ฟูมฟาย โมโหตัวเองน่ะ เดือดร้อนชาวบ้านเขาต้องมานั่งฟัง

แหม ตรง

73 เนี่ยถ้าคิดเป็นเกรดก็ 3 สินะ - " - ชิส์ไม่พอใจ ได้แค่นี้อย่าทำดีกว่า(ฮา)

ข้อมูลจาก http://www.answers.com/topic/perfectionism-psychology?cat=technology

ช่วงนี้

หลังจากอัพเดือนละครั้งมานานแทบจะกลายเป็นบล็อครายเดือนอยู่แล้ว เดือนนี้พิเศษ อัพครั้งที่สองเป็นบล็อครายปักษ์

คอมป่วงอย่างต่อเนื่อง อืดด้วย และบางครั้งก็กลับไปเป็น 1 ม.ค. 02 เอง(คุ้นไหม)

เกี่ยวกับรูป

ไม่นานมานี้เพิ่งได้มีโอกาสจับเมาท์ปากกาลงสีอีกครั้ง ไม่ได้เอาภาพเก่าเก็บมาลงสีให้เสร็จ ไม่ได้เปิดกรุเอาลายเส้นมาลงสีและไม่ได้วาดภาพใหม่มาลงสี แต่กำลังสนุกสนานกับการทำ protrait อยู่

หะแรกว่าจะฝึกวาดหน้าตาหลังจากห่างหายไปนาน ไปๆมาๆก็ว่าฝึกลงสีดีกว่า และวิธีที่รวดเร็วก็คือทำ portrait หรือที่ภาษาท้องถิ่นเรียกว่า ภาพเหมือน นั่นแหละ ทำเสร็จไปแล้ว 4 หัว และ 1 ใน 4 นี่แหละทำให้เรามาอัพ

เรื่องของเรื่องคือหัวที่ 3 ทำออกมาไม่ได้ดังใจ เลยหาภาพต้นแบบใหม่(เปลี่ยนมุมแต่คนเดิมนะ) ทำใหม่แล้ว ดูดีกว่าเดิม แต่ก็มีเรื่องให้รู้สึกว่าไม่พอใจจนได้...เลยนึกถึงที่ถูกทักมาว่าเป็นเพอร์เฟคชั่นนิสต์ขึ้นมา...

นี่ก็ว่าจะลองใหม่อีกรูป น้องก็มาเบรกให้ซะก่อน...ช่วยทำหัวถัดไปซะที รอมานานแล้ว

อุเหม่ ทวงกันจังเลย เราวาดรูปเป็นงานอดิเรกนะ  ที่ทุ่มเทวาดส่วนหนึ่งเพราะเป็นเพอร์เฟคชั่นนิสต์ระยะเริ่มแรก วาดแจกเพราะมีคนขอและรอชม นี่ไม่ได้คำเยินยอซักแอะแล้วจะเร่งเอา อยากได้อย่างรวดเร็วจ่ายตังค์มาจะลัดคิวทำให้ เอาไหม

คอมเมนท์

ไม่ได้ตอบนานแทบจะลืมกันไปทีเดียว
น้องจิงจิง -- เห็นคอมเมนท์น้องแล้วนึกได้ พี่ลืมไปเลยว่าจะซื้อหนังสือพวก how to เหมือนกัน
คุณ ~oomnis -- ไม่ค่อยเลือกเข้าเฉพาะสนพ.น่ะค่ะแต่เลือกตัดเป็นสนพ.ไป เพราะชอบเดินสำรวจมากกว่า ส่วนนิยายพอเจอเรื่องแย่ๆหลายเรื่องติดกันแล้วมันเหนื่อย
น้องลู -- นั่นสิ เห็นคุณภาพหนังสือด๋อยลงสวนทางกับราคาแล้วเศร้าใจ ชื่อภาพยังตอบไม่ถูกนะคะ พยายามใหม่และขอบคุณที่ยังจำรูปล่างได้ เป็นปีแล้วนะเนี่ย หรือพี่ลงรูปน้อย
คุณ Menamarea -- เรื่อง สนพ.ผีเสื้อก็น่าสนใจ...ที่ใช้ตัวอักษร ฅ เพราะต้องการอนุรักษ์ตัวอักษรไว้ค่ะ นอกจากตัวนี้ตัวอื่นก็มีใช้อีก ไว้คราวหน้าจะพูดถึง(มีเรื่องให้เขียนอีก 1 ล่ะ) ส่วนคำตอบยังไม่ถูกค่ะ
คุณกบ -- คำตอบยังมิใช่นะคะ หุๆ งานนี้ท่าจะยากจริง ...ดีใจที่ภารกิจสำเร็จถึงมือด้วยดีจนได้ ไปรษณีย์เน็ตทำเราไปหลายรอบแล้ว
คุณ ม่อน -- เห็นด้วยค่ะ อินเตอร์เน็ตทำให้หลายอย่างเป็นไปได้...คำตอบนี้ไม่ผิดค่ะ แต่เธอคนนี้มีอีกชื่อหนึ่งที่คนรู้จักกันมากกว่า ในฐานะที่ใกล้เคียงที่สุดคุณม่อนรีเควสมาได้เลยค่ะ
คุณ GOHMADFISH -- ขอบคุณค่ะ

ปล. ชื่อของเธอยังทายกันได้อยู่นะคะ

 

edit @ 20 Nov 2007 00:03:01 by มิราซ

Comment

Comment:

Tweet

เดชแรก \"All\" เป็นประเภท
\"ไม่เนี๊ยบก็ไม่ปล่อย(โว้ย)\"
คนกลุ่มนี้ตาไวนัก
(ติดกาวเลอะตรงขอบน่ะ
ต้องจ้องถึงจะเห็น...
เห็นแล้วใช่ไหม แปะใหม่เถอะ)

นี่มันตัวฉ้านนนนน เหอๆ
เป็นคนแบบนี้จริงๆ
พักหลังๆพยายามสงบอยู่
ทำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง sad smile

#10 By myagd (125.25.20.167) on 2009-06-22 01:01

คุณ Imuya -- เข้าใจๆ บางครั้งความละเอียดของperfectionist ก็ยิ่งใหญ่เกินกว่าใครจะยอมทน...นอกจาก perfectionist ด้วยกันเอง(ฮา)
คุณ Melon-Garden -- ถ้าหากเป็นเพราะตั้งเป้าไว้สูงด้วย สันนิษฐานว่าอาจเป็นอาการขั้นต้นของการเป็นมนุษย์ไร้ที่ติconfused smile
คุณ GOHMADFISH -- เดชของperfectionist นี่แสดงผลคล้ายๆกันหมดเลยแฮะ...ทำคนอื่นผวาไม่กล้าเข้าใกล้sad smileทางสายกลางดีที่สุดค่ะ(แต่ทางมันอยู่ตรงไหนเนี่ยแหละ)
คุณ จดหมายรัก -- อย่างงี้แปลว่ามีความสขดีตามอัตภาพconfused smile
คุณ wisor -- เห็นคำนี้แล้ว อยากพูดถึงเรื่อง "ความไม่สมบูรณ์แบบขึ้นมาเลย"
คุณ Melancholic Me -- ลองทายดูก็ได้นะคะ จริงๆแล้วมีวิธีหาคำตอบอยู่ล่ะค่ะ ถ้ารู้แล้วทุกคนต้องอยากงับ จขบ. แน่ๆ เลยsad smile
คุณ ม่อน -- การ์ดมาแล้วค่ะ ส่วนของขวัญยังผูกโบว์อยู่ cry
น้อง Nekoi -- ไม่เจอกันนาน อยากดูรูปไหนจ้ะ จะได้แปะถูกconfused smile

#9 By W-mira-S on 2007-11-21 22:42

เพอเฟกก็มีกันบ้างล่ะเคอะ เหอะๆเพื่อความสำเร็จที่ดีกว่า งิงิ
แต่นู๋ออกจะแนว "แล้วแต่อารมณ์?"sad smile
ถึงพี่สาวจะบ่น แต่ก็ยังอยากเห็นรูปที่พี่วาดอยู่ดีอ่ะ (บ่นก็อ่าน แต่จะดู)อิอิquestion
วันนี้วันเกิดผมเองหละ ขอรูป HBD ซักรูปละกันครับ confused smile

#7 By ม่อน on 2007-11-20 20:36

ถึงจะอย่างนั้นก็เถอะ อยากลองเป็น perfectionist ดูบ้างแฮะ (เพราะเป็นเอื่อยเฉื่อยชั่นนิสต์อยู่ค่ะตอนนี้)

ย้อนกลับไปดูรูป แว้บแรกคือคิดว่า ต้องเป็นชื่อไทยๆประมาณ วิริยา ไรงี้ แต่คนอื่นทายภาษาปะกิดหมดเลย เอ่อม งั้นขออนุญาตไม่เข้าชิงค่ะ ถึงแม้รางวัลจะยั่วกิเลสแค่ไหนก็ตาม

ขอเม้นท์เอนทรี่ที่แล้วหน่อยนึง วงการหนังสือบ้านเราเดี๋ยวนี้ อื่มม ผิดหวังกับนัก(อยาก)เขียนกับนักแปลบางคน (ย้ำว่าบางคน) เหมือนกันแฮะ

#6 By Melancholic Me * on 2007-11-20 18:50

งั้นผมก็คง Imperfectionist แหงม เหอๆ open-mounthed smile

#5 By Wisor on 2007-11-20 10:36

งั้นเราคงเปนเรื่อยเปื่อยชั่นนิสสฮา~big smile
เคยเป็น และเลิกเป็นไปแล้วเพราะเริ่มจะเสียเพื่อน(ฮาล่ะดิ่)

จริงๆแล้วก็เป้นคนขี้เกียจเกินที่จะทำอะไรอย่างที่คาดหวังได้ คิดได้ดังนี้ก็เลยเลิกไปเลย หันไปทำอะไรบ้าบอคอแตกแบบสุดโต่งไปเลยดีกว่า ไม่เครียดดี

ไม่มีการคาดหวังกับอะไรที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป บางครั้งการอยู่ในกรอบที่ตัวเองร่างขึ้นมาเองมันก็อึดอัดจนทำอะไรไม่ได้เลย

#3 By แมว on 2007-11-20 00:59

อืม
มีหลายครั้งที่ไม่ได้ก็ไม่ทำเหอะๆ

ซีรี่ฮาดีนะ โนดาเมะ อ่ะconfused smile

#2 By [Tikky] My Moment |。・ω・)ノ on 2007-11-20 00:21

มายกมือบอกว่าเป็นคนพวก perfectionist ค่ะ

จริงๆก็รู้ตัวมานานแล้ว แต่แก้ยังไง๊ยังไงก็ไม่หายซะที sad smile

ลำบากใจเหมือนกันนะคะเนี่ย บางครั้งก็ใช้เวลาไม่คุ้มค่าเพราะมัวแต่เก็บรายละเอียดเล็กน้อยๆ ทั้งที่ไม่จำเป็นเลย หรือบางครั้งก็ทำงานกลุ่มไม่ค่อยได้ เพราะไม่เคยพอใจผลงานใคร สุดท้ายก็ต้องทำงานเดี่ยวทุกรอบ

รู้สีกว่าตัวเองแอบเลว -*-